สมาร์ทโฟนปัจจัยที่ 5 ของคนไทย

ข้อมูลคือขุมทรัพย์ใหม่

ปัจจุบันประชาชนที่อยู่ในประเทศไทยมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต กว่า 68% ของประชากรทั้งประเทศ มีจำนวนเครื่องสมาร์ทโฟนกว่า 72% จากประชากรในประเทศ กว่า 50 ล้านเครื่องในประเทศไทย เข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต ใช้ชีวิตออนไลน์ จนเป็นนิสัยใหม่ของคนเมือง เรียกได้ว่าเป็นสังคมก้มหน้า โดยพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน อันได้แก่ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านข่าว หาข้อมูล ทำธุรกรรมการเงิน สนทนาออนไลน์ ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น การใช้งานจำนวนมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อเกิดโรคระบาด Covid-19 ทำให้ผู้คนหันมาออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น การสั่งซื้อของออนไลน์ สั่งอาหารออนไลน์ ทำงานอยู่บ้าน ไลพ์สด ประชุมออนไลน์ เรียนออนไลน์ เป็นต้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตรงจากสมาร์ทโฟนของเรานั้น ย่อมอาจจะเกิดเหตุการไม่คาดฝันจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดการละเมิดทางข้อมูลส่วนบุคคล, การโจรกรรมข้อมูล, การติดมัลแวร์, การถูกเรียกค่าไถ่จาก Ransomware, การหลอกลวงจากลิงค์ Phishing และอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมาร์ทโฟนของเราได้

DETECT

ตรวจสอบแอพลิเคชั่นที่ติดตตามข้อมูลส่วนบุคคลของเรา แจ้งเตือนเมื่อมีการละเมิดความเป็นส่วนตัวที่มีการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต

SCAN

ตรวจสอบสิทธิของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของเราด้วย ระบบ AI เพื่อตรวจสอบความเสี่ยงที่จะกระทบต่อข้อมูลความเป็นส่วนตัวของเรา

PROTECT

ป้องกันและคัดกรองภัยคุกคามประเภทมัลแวร์ การหลอกลวงผ่านช่องทางเว็บไซต์ Phishing และการป้องกันเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยงบนสมาร์ทโฟน

ด้วยการสนับสนุนจากสมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ CIPAT และ กลุ่มพัฒนา SRAN ได้ทำการบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ Gen Z และ Alpha ที่มีความสนใจในการพัฒนาแอพบนมือถือ โดยมีพี่เลี้ยงที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ด้าน Cybersecurity และที่ทำผลิตภัณฑ์ SRAN มาสร้างโปรเจคที่จะมาช่วยป้องกันภัยข้อมูลบนมือถือสมาร์ทโฟน และแท็ปเลท ขึ้นในชื่อโครงการว่า “Arak V Mobile Security” ขึ้น

In Chromebook

ด้วยความสามารถบนสมาร์ทโฟน ยังทำการติดตั้งบนเครื่อง Desktop PC บน Chromebook ทำให้การทำงานแบบ WFH และ Work From anywhere ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยขึ้น สำหรับองค์กรบริษัทรองรับการทำ Zero Trust Networks ได้อีกด้วย ซึ่งจะรองรับการทำงานในยุค New Normal

Services

บริการการป้องกันข้อมูลบนสมาร์ทโฟน

ข้อมูลส่วนบุคคล

สมาร์ทโฟนของเราย่อมมีข้อมูลสำคัญไม่ว่าเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ การซื้อและขายสินค้าออนไลน์ ภาพถ่ายข้อมูลส่วนส่วนตัว และข้อความที่สำคัญอันเป็นความทรงจำอันมีมูลค่าที่ประเมินค่ามิได้

ข้อมูลองค์กร

การเกิดปรากฎการณ์ทำงานที่ไหนก็ได้ เป็น WFH Work From everywhere ทำให้ผู้ประกอบการต้องการตรวจสอบการทำงานพนักงานที่ไม่สามารถควบคุมได้อย่างปกติ Mobile Security จึงเป็นจุดที่สำคัญในการควบคุมการทำงานให้ปกติขึ้น

การทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองข้อมูล

Lด้วยกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เกิดขึ้นการป้องกันข้อมูลจึงเป็นส่วนสำคัญทำให้ธุรกิจประกันภัยได้มีการจัดทำประกันข้อมูลไซเบอร์ขึ้น ซึ่ง Arak V เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเติมเต็มให้กับบริการประกันภัยเพื่อให้เข้าถึงบุคคลทั่วไปได้อย่างทั่วถึง

ประเมินความเสี่ยงข้อมูล

ออกรายงานให้ผู้ใช้ได้ทราบว่าแอพพลิเคชั่นใดควรนำออกจากเครื่องป้องกันการติดมัลแวร์จากโหลดแอพพลิเคชั่นที่มีการขอสิทธิที่เกินความเหมาะสม